HIPHOP กำเนิดนักแสดงที่กล่าวถึงหลักสำคัญทางด้านสังคม

HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

ตั้งแต่แมื่อรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้เปลี่ยนเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นกลุ่มของผู้คนชายถูกใจในสมัย 70 ในบริเวณบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นกลาง เพื่อพบปะสนทนาสหาย สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นกลางเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นบทกวีและก็การพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมแล้วก็ซาบซึ้งใจจากคนฟังมากมายด้วยเหตุว่าการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม ยกตัวอย่างเช่น อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิและก็ความอิสระ สิ่งเสพติด ผู้บริการทางเพศและยังรวมไปถึงปรัชญานิยมวัตถุแล้วก็วิพากษ์ระบบทุนนิยม กระทั่งกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังสดชื่นถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างรวมทั้งสารภาพถึงสิทธิสตรีที่กรรมวิธีแรงงานหญิงได้ผลักดันกับมูฟเม๊นท์ด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้แล้วก็สนับสนุนลงในเพลง RAP แล้วก็โน่นเป็นส่วนหนึงของความบากบั่นส่งเสริมสังคมอเมริกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งไปกว่านี้ยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่กล่าวถึงหลักสำคัญทางด้านสังคมอย่างมากมาย นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับองค์ประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงแล้วก็ประพันธ์ที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกข่มขี่เวลานี้ ความร้ายแรง แล้วก็การต้านทานอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานทางด้านสังคม แปลงเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้ทรงอิทธิพลต่อผู้คนที่ถูกข่มเหงนั่นเอง HipHop ก็เลยเทียบดังบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกบังคับทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องหัวข้อด้านสังคม โน่นเป็นด้วยเหตุว่าส่วนหนึ่งส่วนใดระบบอำนาจนิยมในไทยยังหนักแน่นมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือกรรมวิธีต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชนชั้นกรรมกร นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แม้กระนั้นชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือถือมาเพียงแฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่เอ๋ยถึงหัวข้อการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แม้กระนั้นก็ยังดีที่ความเจริญดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกขวางอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่มานะเอ่ยถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western อาทิเช่นการกล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากองค์ประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือกระบวนการต้านเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *